Ngày 12/03/2022 08:46

4 thời điểm bạn nên cảnh giác kẻo cơn đột quỵ não gõ cửa

Đột quỵ não có thể dẫn tới tai biến, rất nguy hiểm cho tính mạng của bạn. Vì vậy, những thời điểm này bạn nên hết sức thận trọng.Khi bạn thức dậy vào buổi sáng

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng

Buổi sáng chính là thời điểm khiến cho huyết áp của bạn dễ bị biến động nhất. Khi huyết áp trong cơ thể tăng cao, nó có thể gây hẹp thành mạch và từ đó tạo áp lực lớn lên thành mạch. Khoảng 6 - 9 giờ sáng là lúc huyết áp lên cao nhất trong ngày, nhất là khi bạn vừa ngủ dậy. Nguyên nhân là lúc này cơ thể chưa thực sự tỉnh táo cộng thêm việc nghỉ ngơi sau một đêm dễ làm máu lưu thông kém, từ đó có thể gây ra một cơn nhồi máu cơ tim hoặc nhồi máu não, xuất huyết não... không báo trước dẫn tới đột quỵ cực kỳ nguy hiểm.

Chính vì vậy, mỗi người nên lưu ý khi ngủ dậy vào buổi sáng không nên bật dậy đột ngột mà hãy ngồi dậy từ từ, đợi cơ thể thích nghi dần thì lấy nước ấm uống để tránh nguy cơ hình thành cục máu đông dẫn tới xuất huyết não. Thêm vào đó, những người phải dùng thuốc trong thời gian dài cũng nên uống thuốc kịp thời để kiểm soát huyết áp, giữ cho huyết áp của bạn luôn ổn định là điều tuyệt vời nhất.

4 thời điểm bạn nên cảnh giác kẻo cơn đột quỵ não gõ cửa

Sau khi ăn no

Việc ăn càng no sẽ càng dễ gây buồn ngủ sau bữa ăn, mặc dù đây là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng đối với bệnh nhân cao huyết áp thì nó có thể làm lượng máu cung cấp lên não không đủ. Bởi lúc này, tim sẽ phải làm việc năng hơn để cung cấp máu và oxy đi khắp cơ thể, từ đó dễ gây nhồi máu cơ tim hoặc nhồi máu não.

Bên cạnh đó, việc ăn quá no hay ăn nhiều chất béo cũng dễ dẫn đến tình trạng máu đặc. Vì vậy, người có bệnh cao huyết áp phải lưu ý không ăn quá no, đồng thời chú ý chế độ ăn nhạt.

Nhiều cơn nhồi máu não xảy ra khi bạn đi vệ sinh do huyết áp tăng cao. Nếu rặn mạnh khi đại tiện, một lượng máu lớn sẽ dồn về các mạch máu não khiến huyết áp nội sọ tăng mạnh và làm tăng nguy cơ mắc bệnh xuất huyết não. Vậy nên, bệnh nhân cao huyết áp cần duy trì thói quen đi đại tiện đều đặn, ăn uống lành mạnh để hạn chế nguy cơ đột quỵ não. 

Khi cúi xuống để di chuyển

Khi cúi người để di chuyển đồ vật, vị trí của đầu thấp hơn vị trí của tim nên dễ khiến máu dồn lên não. Do di chuyển vật nặng sẽ cần một sức lực tương đối lớn, điều này có thể làm tăng huyết áp và vỡ mạch máu não.

Thế nên, người có bệnh cao huyết áp cần tránh cúi gập người và di chuyển đồ vật nặng. Đặc biệt khi cảm thấy chóng mặt, nhức đầu, sưng phù đầu và các cảm giác khó chịu khác thì không nên cúi gập người.

4 thời điểm bạn nên cảnh giác kẻo cơn đột quỵ não gõ cửa

Khi cáu giận quá mức

Khi con người ta tức giận, huyết áp cũng dễ lên cao. Đồng thời, các cơ tim hoạt động không được nhịp nhàng dễ dẫn tới đau tim đột ngột vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy, con người chúng ta cần phải hạn chế những cơn bực tức nóng giận quá mức của mình lại. Hãy bình tĩnh suy xét mọi việc và giữ cho huyết áp, cũng như nhịp tim luôn ổn định. 

Khỏe và đẹp

Theo: Nguồn www.khoevadep.com.vn

Tags: