Ngày 18/12/2020 14:07

6 việc đơn giản cha mẹ thực hiện mỗi ngày sẽ giúp con thông minh vượt trội

Những việc làm quen thuộc của cha mẹ cũng có tác dụng kích thích sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Những việc làm quen thuộc của cha mẹ cũng có tác dụng kích thích sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Tương tác với con

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những đứa trẻ không được ôm ấp, yêu thương và chơi cùng cha mẹ hầu như không có sự phát triển não bộ. Những đứa trẻ không được ôm ấp, không nhận sự quan tâm từ cha mẹ thường không phát triển đồng đều. Chúng hay cảm thấy chán nản, thậm chi là dẫn tới tự tử.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tương tác giữa cha mẹ và con cái như ôm ấp, trò chuyện giúp trẻ phát triển trí tuệ và ảnh hưởng mạnh mẽ tới bé.

Những việc làm đơn giản này không chỉ là cầu nối yêu thương giữa cha mẹ và con cái mà còn là nền tảng để trẻ phát triển tư duy.

Nói chuyện với trẻ

Thường xuyên nói chuyện, lắng nghe trẻ là cách củng cố khả năng giao tiếp và ngôn ngữ của bé. Bạn có thể đọc sách cho con nghe mỗi ngày. Hãy bắt đầu đọc sách ngay từ khi trẻ chưa biết chữa. Điều này sẽ đặt nền móng cho sự phát triển kỹ năng ngôn ngữ và niềm đam mê với sách cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Những đứa trẻ đam mê đọc sách, tìm tòi kiến thức thường có thành tích học tập tốt hơn và thành công hơn khi trưởng thành. Đọc sách tạo một nền tảng vững chắc cho một đứa trẻ thông minh.

Cho trẻ vui chơi

Vui chơi cũng là một cách phát triển trí tuệ cho trẻ. Các trò chơi giúp trẻ khỏe mạnh về thể chất, phát triển về tư duy, khả năng giao tiếp xã hội. Khi trẻ vui chơi với những đứa trẻ khác cũng là lúc bé phát triển và học hỏi các kỹ năng phối hợp, kết hợp ý tưởng, sự chú ý và cảm nhận của người khác.

6 việc đơn giản cha mẹ thực hiện mỗi ngày sẽ giúp con thông minh vượt trội

Dạy con học thêm 1-2 ngôn ngữ

Đừng nghĩ trẻ chưa nói sõi tiếng Việt đã đòi học tiếng Tây tiếng Tàu. Trên thực tế, khi trẻ được 3- 5 tuổi là thời gian thích hợp để giới thiệu cho bé một ngoại ngữ.

Đối với trẻ, học 2-3 thứ tướng không hề làm bé bị nhầm lẫn như bố mẹ vẫn nghĩ.

Luôn tươi cười

Ngay cả khi cha mẹ đã trải qua một ngày tồi tệ cũng đừng đổ chúng lên đầu trẻ. Trẻ có thể cảm nhận được trạng thái cảm xúc của bố mẹ và chúng cũng bị ảnh hưởng tâm trạng. Nếu mẹ buồn bã hay giận giữ, em bé cũng sẽ không vui.

Tinh thần lạc uan, luôn mỉn cười giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc. Đứa trẻ hạnh phúc hơn là người thông minh hơn.

Tránh lạm dụng tivi, điện thoại

Một số cha mẹ khi bận rộn hoặc mệt mỏi thường cho con xem tivi, điện thoải để bản thân có thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, việc lạm dụng các thiết bị điện tử không chỉ làm ảnh hưởng đến thị lực của bé mà còn tác động đến sự phát triển trí tuệ. Xem nhiều tivi khiến trẻ chậm nói, thụ động và không chú ý tới những thứ khác ở xung quanh.

Theo: Nguồn xahoi.com.vn