Ngày 04/03/2019 10:06

Ám ảnh 'quái vật Momo' nhưng phụ huynh nên cảnh giác với YouTube Kids?

Thử thách Momo đang khiến nhiều người sợ hãi cũng như vấn đề sử dụng internet quá sớm của trẻ em hiện nay.

Mới đây, một phóng viên video của The Guardian - trang báo điện tử được cho là uy tín tại Anh đã lên tiếng nêu quan điểm của bản thân về thử thách Momo đang khiến nhiều người sợ hãi cũng như vấn đề sử dụng internet của trẻ em hiện nay.

Theo đó, lần đầu tiên Keza MacDonald biết tới Momo là từ một nhóm chat trên ứng dụng WhatsApp. Một người đã gửi vào nhóm tấm ảnh chụp màn hình về một bài đăng trên Facebook. Bài đăng này có liên quan tới một con rối với vẻ ngoài kinh dị được cho là sẽ xuất hiện trên điện thoại của trẻ em, và sau đó dẫn đến các video với nội dung hướng dẫn trẻ tự hủy hoại bản thân.

Khi ấy,Keza đón nhận thông tin với một thái độ vô cùng cảnh giác và có phần ngờ vực, bởi các tin tức giả lan truyền trên mạng xã hội đã không còn là chuyện quá hiếm gặp. Thêm vào đó, cái gọi là "Thử thách Momo" (Momo Challenge) được cho là quá kinh dị để trở thành sự thật.

Thử thách Momo - thứ khiến không ít người đặc biệt là các bậc phụ huynh "mất ăn mất ngủ" thời gian vừa qua

Và quả thật, thử thách Momo vẫn hay được nhiều người nhắc tới thực chất chỉ là một trò bịp bợm, một câu chuyện được đính kèm hình ảnh ghê rợn được một người nào đó nghĩ ra nhằm khiến cho mọi người cảm thấy hoang mang về sự an toàn của con trẻ khi sử dụng internet. Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa là các bậc phụ huynh có thể cho con mình thoải mái sử dụng internet, bởi ẩn sau câu chuyện lừa bịp này là một thực trạng đáng lo ngại trong thời đại hiện nay.

Trong thực tế, mặc dù YouTube Kids được lập ra để dành riêng cho trẻ em, tuy nhiên trên kênh này cũng đã từng xuất hiện nhiều video có nội dung hướng dẫn trẻ tự sát, được ngụy trang bằng các nhân vật hoạt hình.Vấn đề là đó chỉ là phần nổi của một tảng băng khổng lồ, nếu muốn đề cập đến việc các video với nội dung độc hại đang tồn tại ngay giữa nền tảng chia sẻ video dành riêng cho trẻ em.

Việc những đứa trẻ được tiếp xúc với Internet quá sớm dẫn tới những hệ lụy khó lường, mà điển hình là việc thực hiện theo những thử thách quái đản xuất hiện trên mạng

Theo đó, YouTube đã tự nhận thức được vấn đề này từ nhiều năm trước, đồng thời cố gắng giải quyết vấn đề này một cách thầm lặng. Tuy nhiên tới tận năm 2017, nhà văn James Bridle đã khiến cho tất cả mọi người hiểu rõ về mức độ quan trọng của vấn đề này thông quamột vài câu chuyện về các video kinh dị được tìm thấy trên YouTube Kids - phiên bản YouTube dành cho trẻ em.Chỉ bằng một vài thao tác đơn giản tới mức đứa trẻ 2 - 3 tuổi cũng có thể thực hiện được, bạn sẽ thấy cảnh chú lợn Peppa bị tra tấn ở phòng khám răng, hay chuột Mickey chịu nhục hình. Thậm chí, những video quái đản mang tính chất gợi dục và chứa đầy hình ảnh không phù hợp với trẻ em về những nàng công chúa của Disney cũng dễ dàng được tìm thấy.

Không thể phủ nhận rằng YouTube đã cố gắng gỡ bỏ nhiều video chứa nội dung thô tục, tuy nhiên chúng vẫn liên tục xuất hiện với nhiều mánh khóe khác nhau và dễ dàng lọt qua được thuật toán của họ. Báo cáo mới đây nhất của The Verge cho thấy rằng vấn đề khiến YouTube đau đầu trong thời gian dần đây chính là một loạt những bình luận bên dưới các video mang đậm tính chất khiêu khích, dụ dỗ trẻ em để thực hiện nhiều mưu đồ xấu.

Hình ảnh, màu sắc rực rỡ khiến những đứa trẻ thích mê, nhưng nội dung thì lại cực kỳ độc hại

Trong bài viết nêu quan điểm của mình,Keza chỉ ra rằng sai lầm của YouTube chính là việc họ đã bị quá phụ thuộc vào hệ thống flagging (hệ thống gắn cờ) để nhận biết các viddeo chứa nội dung phản cảm. Điều này có nghĩa làmột video bị cho vào "tầm ngắm" để xem xét thì phải có người dùng thực sự nhìn thấy nó, gắn cờ và chờ đợi hệ thống làm việc cũng như phản hồi lại. Trong thời gian đó, video có thể đã tiếp cận với nhiều người dùng hơn nữa, bao gồm cả những đứa trẻ.

Cách làm hợp lý được đưa ra là nên phân loại trước các video, đặt ra yêu cầu về việc nhận được các đánh giá tin cậy từ phía người dùng thực trước khi cho phép các video xuất hiện trên kênh Youtube Kids. Tuy nhiên, YouTube có vẻ như không quá quan tâm và dành thời gian phát triển theo hướng này, mà chỉ muốn giữ nguyên mô hình truyền thống với chức năng "gắn cờ" và report (báo cáo) sẵn có của mình.

Làm theo các thử thách nhìn thấy trên mạng, những đứa trẻ có thể sẽ tự tổn thương mình, thậm chí là gây nguy hiểm tới cả những người khác

Trong bản mô tả của mình, chính YouTube Kids cũng thừa nhận những mặt còn hạn chế của mình:"We work hard tooffer a safer YouTube experience, but no automated system is perfect"(tạm dịch: Chúng tôi rất cố gắng để đem tới trải nghiệm về YouTube an toàn hơn, nhưng không hệ thống nào là hoàn hảo.) Tuy nhiên, theo quan điểm của Keza, YouTube với ông chưa bao giờ là một nền tảng phù hợp với những đứa trẻ, và việc chờ đợi nó tự thay đổi là điều khó mà xảy ra.

Cũng theo phóng viên này, mọi người nên có cách hiểu đúng đắn về các video trên YouTube Kids, những thứ đều đi theo một mô tuýp giống hệt nhau là nói về những câu chuyện vô nghĩa, được mình họa bằng những hình ảnh hoạt hình 3D của các nhân vật nổi tiếng như Elsa, Người Nhện,... chỉ để thu hút những đứa trẻ tò mò. Các video này chỉ được thiết kế nhằm mục đích câu view và kiếm tiền, chứ không hề mang ý nghĩa giáo dục cho trẻ em.

Phương án tối ưu nhất được đưa ra trong giai đoạn hiện nay được cho là nên xuất phát từ phía các bậc phụ huynh. Điều này có nghĩa là cha mẹ nên tiến hành quản lý chặt hơn với những nội dung mà con trẻ theo dõi trên YouTube ở tất cả mọi nền tảng, từ điện thoại, TV, máy tính, tablet,... Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng có thể chọn cho con mình những nền tảng giải trí an toàn,lành mạnh và giàu tính giáo dục hơn như Netflix, BBC iPlayer...

Ra đường chị em đừng bao giờ nói chuyện với người lạ quá 3 câu và đây là cái kết

Theo: Giới Trẻ