Ngày 11/10/2022 12:08

Apple thúc đẩy nỗ lực giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Theo Nikkei Asia, Apple đang yêu cầu các nhà cung ứng chuyển một số hoạt động sản xuất tai nghe không dây AirPods và Beats sang Ấn Độ.

 

Nguồn tin từ Nikkei Asia cho biết Apple đã làm việc với một số đơn vị cung cấp tăng sản lượng tại nhà máy ở Ấn Độ vào đầu năm tới. Động thái này được xem là một phần quan trọng trong quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Apple bên ngoài Trung Quốc.

Apple thúc đẩy nỗ lực giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Các đối tác của Apple đều đang lên kế hoạch sản xuất tai nghe AirPods và Beats tại Ấn Độ (Ảnh: SCMP).

Theo đó, Foxconn - đối tác lắp ráp iPhone hàng đầu của Apple, đang lên kế hoạch sản xuất tai nghe Beats tại Ấn Độ. Dự kiến, đơn vị này cũng sẽ sản xuất AirPods trong thời gian tới.

Luxshare Precision Industry cũng có hoạch sản xuất tai nghe không dây AirPods ở Ấn Độ. Tuy nhiên, Luxshare hiện đang tập trung nhiều hơn vào các hoạt động tại Việt Nam. Do đó, công ty có thể sẽ chậm hơn so với các đối thủ trong việc triển khai sản xuất tai nghe tại Ấn Độ.

Hiện tại, cả Apple, Foxconn và Luxshare đều từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

AirPods là một trong những sản phẩm đầu tiên của Apple được sản xuất hàng loạt bên ngoài Trung Quốc. Năm 2019, những chiếc AirPods đầu tiên đã đượcsản xuất tại Việt Nam, khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang.

Mỗi năm, Apple xuất xưởng hơn 70 triệu chiếc tai nghe AirPods. Con số này chỉ đứng sau iPhone. Nguồn tin từ Nikkei Asia cũng tiết lộ rằng phần lớn tai nghe Beats đã được sản xuất tại Việt Nam từ năm ngoái.

Việc tăng hoạt động sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ cho thấy tầm quan trọng của quốc gia này đối với Apple. Nhiều nguồn tin cho biết ban đầu, các hoạt động sản xuất tại Ấn Độ chỉ nhằm mục đích phục vụ cho thị trường địa phương.

Tuy nhiên, Apple hiện đang tăng cường phát triển tại đây để biến quốc gia này trở thành cơ sở sản xuất chiến lược, với mục tiêu xuất khẩu sang nhiều thị trường khác như châu Âu.

Apple thúc đẩy nỗ lực giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

AirPods là một trong những sản phẩm đầu tiên của Apple được sản xuất hàng loạt bên ngoài Trung Quốc (Ảnh: 9to5mac).

Theo Counterpoint Research, Ấn Độ hiện đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất thiết bị cầm tay, bao gồm điện thoại thông minh và điện thoại phổ thông, với thị phần toàn cầu tăng từ 9% trong năm 2016 lên 16% vào năm 2021. Trong khi đó, thị phần của Trung Quốc đã giảm từ 74% vào năm 2016, xuống còn 67% trong năm 2021.

Trao đổi với Nikkei Asia, Joey Yen - một nhà phân tích công nghệ của IDC, nhận định rằng Ấn Độ sẽ nổi lên như một giải pháp thay thế quan trọng cho các hoạt động sản xuất thiết bị điện tử bên ngoài Trung Quốc.

"Ấn Độ đang học hỏi từ thành công của Trung Quốc trong những năm qua. Nơi đây có tiềm năng tương tự để trở thành một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Quốc gia này có lực lượng lao động dồi dào, trẻ tuổi và một thị trường nội địa rộng lớn", Yen cho biết.

Theo: Nguồn dantri.com.vn

Tags: