Ngày 19/11/2020 15:12

Bé sơ sinh có nguy cơ hoại tử đốt ngón tay do mẹ đeo bao tay cho con cả ngày không tháo

Sợi chỉ bên trong bao tay quấn chặt lấy ngón tay của bé khiến máu không lưu thông. Cha mẹ không phát hiện kịp thời dẫn tới trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Sợi chỉ bên trong bao tay quấn chặt lấy ngón tay của bé khiến máu không lưu thông. Cha mẹ không phát hiện kịp thời dẫn tới trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bé sơ sinh có nguy cơ bị hoại tử đốt ngón tay vì sơ suất của mẹ

Mới đây trên mạng xã hội một tài khoản Facebook có tên H.V đã lên "cầu cứu" các mẹ bỉm sữa vì con chị mới được 28 ngày tuổi nhưng có nguy cơ bị hoại tử đốt ngón tay và phải tháo bỏ vì một sơ suất của mẹ.

Cụ thể, người mẹ này chia sẻ: "Mọi người ơi giúp em với. Bé nhà em mới sinh được 28 ngày. Hôm kia em tắm xong có đeo bao tay cho bé. Cả ngày bé có khóc nhưng vẫn ăn bình thường nên em không để ý tới. Đến đêm mở bao tay ra không hiểu kiểu gì mà sợi chỉ trong bao tay nó thắt tay con em chặt đến nỗi như thế này mặc dù sợi chỉ rất nhỏ".

Bé sơ sinh có nguy cơ hoại tử đốt ngón tay do mẹ đeo bao tay cho con cả ngày không tháo

Ngón tay của bé trở nên tím đen do bị sợi chỉ bên trong bao tay quấn chặt.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, chị đã vội vàng đưa con đến bệnh viện. Tuy nhiên, bác sĩ sau khi xem xét tình hình cho biết hiện tại không có thuốc chữa và cho bé về nhà theo dõi xem vết máu tụ có lan rộng hay không. Nếu may mắn, vết máu tan hết thì không phải tháo bỏ đốt ngón tay.

Trong lúc hoang mang và ân hận vì sự bất cẩn của mình, người mẹ đã tìm đến mạng xã hội mong có một tia hy vọng để cứu con: "Trời ơi, em bàng hoàng cả người. Chỉ vì sự bất cẩn không để ý đến con mà để lại hậu quả quá lớn như vậy! Em khẩn thiết nhờ mọi người ai biết cách gì chữa khỏi được không cứu con em với. Cứ mỗi lần nhìn vào tay con, em lại căm ghét bản thân mình ghê gớm. Một người mẹ mẹ tồi! Em sắp phát điên rồi!".

Đây không phải trường hợp đầu tiên trẻ bị sợi chỉ hoặc sợi tóc quấn vào ngón tay, ngón chân dẫn sưng tím hoặc hoại tử.

Y học gọi hiện tượng này là hair tourniquet - tức là một bộ phận trên cơ thể trẻ bị quấn bởi sợi tóc hoặc sợi vải. Chỉ trong vòng 3-5 phút, ngón tay, ngón chân bị sợi chỉ thắt vào sẽ đỏ lên rồi chuyển sang trạng thái thâm tím, sưng phòng do máu không lưu thông. Vết thắt càng chặt, ngón tay (hoặc ngón chân) của trẻ càng sưng to. Nếu không được xử lý kịp thời, vết thương sẽ càng trở nên nghiêm trọng, có thể dẫn tới hoại tử và phải tháo bỏ đốt ngón tay/ngón chân

Lưu ý khi đeo bao tay, bao chân cho trẻ

Ở Việt Nam, rất nhiều gia đình có thói quen đeo bao tay, bao chân cho trẻ sơ sinh tới lúc đầy tháng thậm chí lâu hơn. Nguyên nhân được cho là do sợ bé bị lạnh hoặc tự cào xước mặt.

Tuy nhiên, thao các chuyên gia, nhiệt độ phòng thích hợp đối với trẻ sơ sinh đủ tháng là 28-30 độ C và sinh non, thiếu tháng là 30-32 độ C. Hơn nữa, hiện nay phòng của các gia đình đều khép kin và sử dụng điều hòa nhiệt độ do vậy, chúng ta ít khi phải ủ ấm cho trẻ.

Bé sơ sinh có nguy cơ hoại tử đốt ngón tay do mẹ đeo bao tay cho con cả ngày không tháo

Bên cạnh đó, móng tay của trẻ dủ ra nhưng rất mềm mại. Nếu bé chẳng may có cào lên mặt cũng chỉ làm xước da chứ không để lại sẹo. Để bé không cào xước mặt, mẹ nên cắt móng tay cho trẻ. Thời điểm thích hợp là sau khi tắm và lúc bé ngủ.

Nếu sử dụng bao tay, bao chân cho trẻ, sau khi mua về mẹ cần phải lộn trái và cắt bỏ hết sợi chỉ thừa, giặt sạch và phơi khô rồi mới cho vé sử dụng.

Thường xuyên kiểm tra chân, tay trẻ cũng như thay bao tay, bao chân thường xuyên. Khi thay, cha mẹ nên rửa sạch, lau khô chân tay cho bé nhất là các kẽ ngón tay, lòng bàn tay, ngón chân.

Không nên đeo bao tay cho trẻ quá lâu bởi trẻ sơ sinh cần học và khám phá thế giới và đôi tay chính là công cụ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh sớm được "giải phóng" khỏi bao tay sẽ có khả năng nắm các vật xung quanh và phản xạ tốt hơn những bé đeo bao tay thời gian dài.

Theo: xahoi.com.vn