Ngày 25/11/2020 09:56

Chủ tịch Quốc hội: Xem xét kể cả sửa đổi, hướng đến Bảo hiểm y tế toàn dân

Đã có chủ trương thực hiện BHYT toàn dân. Nếu có bất cập trong thực hiện, đề nghị Bảo hiểm Xã hội hướng dẫn; bất cập về chính sách, Quốc hội sẽ xem xét sửa đổi vì chúng ta hướng đến bảo hiểm toàn dân.

Đã có chủ trương thực hiện BHYT toàn dân. Nếu có bất cập trong thực hiện, đề nghị Bảo hiểm Xã hội hướng dẫn; bất cập về chính sách, Quốc hội sẽ xem xét sửa đổi vì chúng ta hướng đến bảo hiểm toàn dân.

Chiều 24/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc hơn 200 cử tri huyện Phong Điền. Theo đó, tất cả các cử tri đến dự đều qua 2 vòng kiểm tra y tế, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang y tế khi vào hội trường tham dự hội nghị.

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã biểu dương ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của bà con cử tri huyện Phong Điền. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, vì có khoảng cách an toàn với cử tri và để cử tri nhìn rõ mặt Chủ tịch Quốc hội nên Chủ tịch Quốc hội xin phép không mang khẩu trang y tế khi trả lời ý kiến của cử tri.

Chủ tịch Quốc hội: Xem xét kể cả sửa đổi, hướng đến Bảo hiểm y tế toàn dân

Chiều 24/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền

Đồng thời, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, qua 2 làn sóng dịch Covid-19, Việt Nam đã làm tốt công tác phòng, chống dịch và được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên, trong thời gian qua, dịch bệnh làm ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế- xã hội, trong đó, đối tượng công nhân bị ảnh hưởng nhiều nhất; nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa rơi vào cảnh khó khăn.

Trong tình hình đó, Quốc hội ban hành các nghị quyết để Chính phủ cho phép các ngân hàng giãn nợ các doanh nghiệp, tiếp tục cho vay vốn tái sản xuất và ban hành các chính sách hỗ trợ 8 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nhờ đó, người dân ổn định cuộc sống, tái sản xuất; các doanh nghiệp khôi phục, tiếp tục kinh doanh…

Chủ tịch Quốc hội: Xem xét kể cả sửa đổi, hướng đến Bảo hiểm y tế toàn dân

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khuyến nghị người dân duy trì thói quen đeo khẩu trang nơi công cộng

Theo Chủ tịch Quốc hội, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang còn diễn biến phức tạp, nhiều nước đang đối mặt với nguy cơ làn sóng dịch Covid-19 thứ 3. Do đó, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các cấp các ngành tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch như Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương đã đặt ra.

Riêng người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là biện pháp đeo khẩu trang nơi công cộng. Thói quen này, vừa bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, bản thân và cũng chính là cách bảo vệ sức khỏe cho những người thân yêu trong gia đình.

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Huỳnh thị Quỳnh Giao – xã Tân Thới, kiến nghị: Bảo hiểm y tế không nên xem là chương trình vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế mà phải có phương cách để mọi người dân đều tham gia vì luật đã qui định về bảo hiểm toàn dân. Vì khi mọi người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) thì khi đi khám chữa bệnh, bệnh viện không còn phân biệt người có thẻ BHYT hay không. Việc này thuận lợi cho người dân và đội ngũ y bác sĩ cũng đỡ vất vả hơn...

Kiến nghị này được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lý giải: Hiện đã có chủ trương chung về thực hiện BHYT toàn dân. Vấn đề này đề nghị Bảo hiểm Xã hội Cần Thơ ghi nhận và có báo cáo đến Bộ Y tế và quỹ bảo hiểm y tế để nghiên cứu báo cáo trình Quốc hội.

Nếu có bất cập trong thực hiện, đề nghị Bảo hiểm xã hội hướng dẫn. Còn bất cập về chính sách, Quốc hội sẽ xem xét sửa đổi vì chúng ta hướng đến bảo hiểm toàn dân. Qua dịch bệnh vừa qua, chúng ta thấy y tế rất quan trọng và đầu tư cho y tế chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là những nhiệm vụ chúng ta cần tăng cường - Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Chủ tịch Quốc hội: Xem xét kể cả sửa đổi, hướng đến Bảo hiểm y tế toàn dân

Nhiều cử tri huyện Phong Điền viết ý kiến ra giấy để phát biểu cho lưu loát

Chủ tịch Quốc hội: Xem xét kể cả sửa đổi, hướng đến Bảo hiểm y tế toàn dân

Cử tri Trần Hoàng Phú trăn trở với công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm tham nhũng

Tại buổi tiếp xúc có 5 ý kiến gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ, trong đó có các ý kiến cử tri quan tâm đến vấn đề xây dựng bờ kè sông Cần Thơ, nguồn vốn 6.500 tỷ đồng trả lại cho trung ương, ý kiến về công tác phòng, chống tội phạm…

Các ý kiến này được ông Dương Tấn Hiển – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trả lời đến các cử tri.

Theo ông Hiển, dự án bờ kè sông Cần Thơ và một đoạn đi qua sông Cái Răng nhưng một phần dính vào địa phận huyện Phong Điền. Đây là dự án trọng điểm của TP Cần Thơ nên lãnh đạo thành phố rất quan tâm và có những chỉ đạo để 6 gói thầu sớm hoàn thành đúng như tiến độ. Dự kiến gói cuối cùng của dự án hoàn thành vào tháng 9/2022.

Chủ tịch Quốc hội: Xem xét kể cả sửa đổi, hướng đến Bảo hiểm y tế toàn dân

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phúc đáp các ý kiến cử tri

Liên quan đến thông tin UBND TP Cần Thơ trả lại 6.500 tỷ đồng cho Trung ương là chưa đứng. Vì đây là vốn vay ODA, không phải nguồn vốn phân bổ từ ngân sách Trung ương. Do trong năm 2020, thành phố chưa sử dụng nên gửi lại và theo kế hoạch trong năm 2021 sẽ sử dụng nguồn vốn này.

Ngoài ra, liên quan đến ý kiến của cử tri Trần Hoàng Phú – huyện Phong Điền về sự trăn trở đối với công tác phòng, chống tội phạm hiện nay. Theo cử tri Phú, nhiều vụ cán bộ đi nước ngoài rồi mới phát hiện hành vi phạm tội hoặc đưa lên vị trí cao mới phát hiện gây ra thất thoát cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận ý kiến của cử tri Trần Hoàng Phú. Qua đó, Chủ tịch Quốc hội cũng trao đổi thêm: Thời gian qua các ngành chức năng đã làm hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ. Nhìn chung nhiều loại tội phạm đã giảm đáng kể. Đảng và nhà nước vẫn tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm tham nhũng, đồng thời tiến hành thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí…

Xem thêm: Thông tin mới nhất, tin nong nhất trong ngày

Theo: Nguồn dantri.com.vn