Ngày 25/03/2019 15:14

Hai nguyên nhân trẻ biếng ăn phổ biến nhưng cha mẹ ít quan tâm

Mệt mỏi vì con biếng ăn các bậc phụ huynh thường tìm đủ mọi cách để con có thể ăn nhiều hơn nhưng đa số đều thất bại.

Mệt mỏi vì con biếng ăn các bậc phụ huynh thường tìm đủ mọi cách để con có thể ăn nhiều hơn nhưng đa số đều thất bại.

Thật ra để trẻ tình nguyện ăn uống ngon miệng cha mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân trẻ biếng ăn và có cách khắc phục thật phù hợp. Đây là hai nguyên nhân diễn đến tình trạng biếng ăn ở mà cha mẹ cần quan tâm nhất.

Trẻ có vấn đề sức khỏe:

Một đứa trẻ biếng ăn có thể do gặp vấn đề về sức khỏe. Đơn giản như trẻ cảm sốt, trẻ mọc răng, trẻ bị rối loạn tiêu hóa, trẻ đau bụng…sẽ không có cảm giác muốn ăn. Các bậc phụ huynh cần tìm cách cải thiện tình hình sức khỏe của bé chứ không phải ép bé ăn bằng mọi giá. Ở Việt Nam trẻ mắc chứng rối loạn tiêu hóa khá nhiều và đây là nguyên nhân trẻ biếng ăn phổ biến nhất.

Trường hợp này ba mẹ có thể sử dụng siro ăn ngon để giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Siro ăn ngon anfa kid là một trong những sản phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Siro anfakid bổ sung những thành phần giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ được cải thiện, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất và còn có các loại vitamin, axit amin để trẻ có hệ miễn dịch tốt.

Ngoài ra một số gia đình do quá cưng chiều con, sợ con sẽ bị ốm, bị trầy xước khi tham gia hoạt động nên giữ trẻ trong nhà. Do không vận động nhiều nên trẻ không tiêu hao năng lượng, không cảm thấy đói.

Ba mẹ nên khuyến khích trẻ hoạt động. Đặc biệt hoạt động ngoài trời khoảng 1 tiếng 1 ngày. Khi trẻ khỏe, vận động nhiều trẻ tự nhiên sẽ cảm thấy đói và thèm ăn.

Rối loạn tiêu hóa là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên trình trạng biếng ăn của trẻ em Trẻ có vấn đề về tâm lý“Trẻ con thì không biết buồn”- Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Trẻ cảm thấy không vui khi ở trường hoặc ở nhà sẽ không ngon miệng khi ăn uống. Trẻ bị căng thẳng do áp lực học tập, môi trường sống ồn ào ôi nhiễm, trẻ buồn vì không khí gia đình thiếu hòa thuận sẽ dễ rơi vào tình trạng chán ăn. Cũng giống như người lớn chúng ta khi công việc mệt mỏi, buồn phiền vì chuyện gì sẽ không tha thiết ăn uống vậy.

Đặc biệt nhiều cha mẹ ép trẻ ăn thái quá làm trẻ có biểu hiện sang chấn tâm lý và mắc chứng rối loạn ăn uống. Có nhiều đứa bé mỗi khi đến giờ ăn là cảm thấy sợ sệt. Vì con quá biếng ăn nhiều gia đình ép trẻ ăn bằng đòn roi, trẻ ăn trong tiếng khóc. Nếu tình trạng này lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và sự phát triển thể chất, trí não của trẻ.

Hãy để trẻ được trải nghiệm mỗi ngày vui vẻ cùng cô giáo, bạn bè và người thân. Đừng tạo không khí căng thẳng trong các bữa ăn. Người lớn không nên to tiếng với nhau trước mặt trẻ. Hạn chế cho trẻ xem tivi, điện thoại trong các bữa ăn vì sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ. Hãy lắng nghe tâm sự của trẻ. Phụ huynh cũng cần ưu tiên những món ăn ngon miệng, ngon mắt hợp với sở thích của con em mình.

Khoa học chứng minh trẻ vui vẻ sẽ ăn ngon miệng hơn rất nhiều

Khi khắc phục được hai nguyên nhân trẻ biếng ăn này thì 90% trẻ sẽ ăn uống ngon miệng thôi!

Theo: Giới Trẻ

Tags: