Ngày 18/05/2022 07:25

Khi hôn nhân đến giai đoạn này, bạn nên lập quỹ đen

Quỹ đen” thường được nhìn nhận là xấu, là ẩn họa của hôn nhân. Tuy nhiên, “quỹ đen” không phải lúc nào cũng mang yếu tố tiêu cực.

Hơn 1/4 số cặp vợ chồng coi có quỹ đen là không chung thủy, tệ hơn cả phản bội về thể xác nhưng 44% người được khảo sát thừa nhận có quỹ đen, theo CreditCards.com.

Hầu hết các đôi thường sẽ hợp nhất tài chính sau kết hôn, bởi vậy, nhiều người cho rằng có không ít đàn ông lập "quỹ đen" để bao bồ nhí, chu cấp cho con riêng ở bên ngoài. Trong khi vấn đề bồ nhí, con riêng là chuyện tối kỵ trong hôn nhân, nó có thể khiến gia đình đổ vỡ bất kỳ lúc nào. Do đó, "quỹ đen" được xem là kẻ thù của hôn nhân. Nếu vợ, chồng lập "quỹ đen" là không trong sáng.

Tuy vậy, trong thời kinh tế thị trường chuyện phụ nữ và đàn ông làm kinh tế không thua kém nhau ngày một phổ biến. Trong gia đình, hai vợ chồng có thu nhập ngang nhau, thậm chí người phụ nữ còn có thể làm kinh tế vượt chồng. Do vậy, đại bộ phận nhóm người này đều thừa nhận chuyện "quỹ đen" không quá quan trọng trong hạnh phúc gia đình của họ.

Họ quan niệm ngoài việc tạo một ngân quỹ chung cho gia đình, mỗi người có thể lập cho mình một khoản nhỏ để chi tiêu riêng. Hầu hết khi hỏi về việc này, nhiều ông chồng đều cho rằng chuyện chị em phụ nữ lúc nào cũng sẵn sàng đưa tiền cho chồng để nay biếu bố mẹ chồng một ít, mai cho anh em chồng vài trăm hay giúp đỡ cậu mợ, chú thím nhà chồng một vài trăm là không thể. Mình sống dư giả mà người thân khó khăn không giúp đỡ cũng không đành, nói với vợ thì cũng chỉ được một hai lần chứ không thể thường xuyên được.

Do vậy, mỗi người đàn ông cũng cần có một khoản nhỏ để làm những việc đó. Ngoài ra, họ cũng cần ngoại giao bên ngoài nên không thể lúc nào cũng kè kè bên vợ để rút tiền chi tiêu cho những khoản này.

Khi hôn nhân đến giai đoạn này, bạn nên lập quỹ đen

Cùng chung quan điểm này, nhiều phụ nữ cũng cho rằng, chuyện vợ chồng giấu nhau để giúp đỡ người thân không thể không có. Khi kinh tế gia đình tạm đủ chồng hay vợ muốn giúp đỡ người nhà cũng là điều đương nhiên. Chỉ có điều tâm lý phụ nữ có phần ích kỷ không muốn lúc nào cũng có thể mở hầu bao dễ dàng để chồng thoải mái chi tiêu trong khoản này. Thôi thì cứ chấp nhận là chồng có khoản riêng để làm những công việc này thay mình cũng được. Do vậy, bộ phận này hoàn toàn thoải mái chấp nhận chuyện có "quỹ đen" trong gia đình.

Cùng quan điểm như vậy, những tình huống dưới dây bạn được khuyên là nên có một "quỹ đen", đặc biệt khi hôn nhân đến giai đoạn bắt đầu có vấn đề trầm trọng, chẳng hạn như thiếu sự tin tưởng hoặc cam kết, mọi người sẽ có xu hướng lập quỹ đen với khoản tiền lớn.

1. Lúc "cơm không lành - canh không ngọt"

Trong những năm gần đây tỉ lệ ly hôn ngày càng tăng, nguyên nhân cũng bắt nguồn từ nhiều phía. Có những cuộc hôn nhân chưa đưa nhau ra tòa là bởi vì còn phụ thuộc kinh tế, nhất là phụ nữ. Cho dù cuộc sống hôn nhân không khác gì địa ngục nhưng vẫn không dám ly hôn vì sống phụ thuộc, hoặc bị kìm hãm về kinh tế từ phía chồng.

Khi ly hôn thì cuộc sống của người phụ nữ thường bất trắc và chông chênh hơn đàn ông, vì thế hầu hết mẹ đơn thân đều gặp vấn đề về tâm lý sau khi ly hôn, phần lớn là yếu tố kinh tế.

2. Bạn đời bạo hành và bạn muốn thoát khỏi mối quan hệ này

Nếu sống chung với một kẻ bạo hành, thì giải thoát là quá trình đầy khó khăn. Ngoài gây tổn hại về thể chất, tâm lý, những kẻ lạm dụng còn muốn thao túng tài chính của nạn nhân như chiếm đoạt tiền, kiểm soát chi tiêu hoặc can thiệp công việc.... Việc này khiến nạn nhân bị phụ thuộc mọi nhu cầu cơ bản như thức ăn và nơi ở.

Nếu quyết định thoát khỏi cảnh này, các nạn nhân nên bí mật tích lũy tiền tiết kiệm để chăm sóc bản thân và con sau này.

3. Muốn biếu tặng bố mẹ đẻ, người thân trong gia đình 

Sau khi kết hôn, việc làm kinh tế trong gia đình hầu như sẽ có sự chênh lệch, người làm được nhiều hơn và người sẽ đóng góp ít hơn. Lúc này, người làm được ít tiền hơn muốn chi tiêu một khoản gì riêng cho bố mẹ đẻ hay anh em ruột thịt sẽ cảm thấy ái ngại với bạn đời. 

Việc có quỹ đen sẽ giúp họ chủ động hơn trong việc giúp đỡ người thân trong nhà, giúp đỡ bạn bè thân thiết mà không nhất thiết phải nói với chồng, nếu số tiền đó là tiền mà người vợ kiếm ra.

Theo: Nguồn vietbao.vn

Tags: