Ngày 08/11/2019 14:22

Làm thế nào để sống sót khi đánh mất chính bản thân mình?

"Chuyện đâu có đó việc gì phải lo” của tác giả Coco Brac de La Perriere sẽ đem đến cho bạn những chỉ dẫn quan trọng giúp giảm bớt phiền não của cuộc đời, để tìm về hạnh phúc.

"Chuyện đâu có đó việc gì phải lo” của tác giả Coco Brac de La Perriere sẽ đem đến cho bạn những chỉ dẫn quan trọng giúp giảm bớt phiền não của cuộc đời, để tìm về hạnh phúc.

Trong xã hội hiện đại những chứng bệnh liên quan đến thần kinh như mệt mỏi, lo âu, mất ngủ, sợ hãi, bất an… luôn thường trực bên cạnh đời sống của mỗi người. Trước tình trạng ấy, tác giả Coco Brac de la Perrière đã tiến hành dự án nghiên cứu, tìm hiểu những cách thức, giúp con người tìm thấy khả năng chữa lành, hồi phục và phát triển.

Trong cuốn sách của mình, tác giả từng bước liệt kê khoảng 150 vấn đề thường gặp nhất của con người như căng thẳng, suy nghĩ tiêu cực, nghiện ngập, bi quan, đố kỵ, kiểm soát, buồn phiền… Mỗi vấn đề được miêu tả với những trạng thái cụ thể, rõ ràng, bằng những câu chuyện gần gũi, dễ tiếp cận, đồng thời đưa ra những giải pháp tích cực nhất để người đọc có thể luyện tập, và từng bước thoát khỏi tình trạng của mình.

Bìa sách Chuyện đâu có đó việc gì phải lo, bản chuyển ngữ tiếng Việt của dịch giả Hải Yến, xuất bản năm 2019.

Đối với vấn đề không ngủ được, theo sách Chuyện đâu có đó việc gì phải lo, nguyên nhân của chứng rối loạn giấc ngủ thường bắt nguồn từ các vấn đề tâm lý, nhưng chúng cũng có thể là kết quả của sự thay đổi đáng kể trong môi trường, hoặc do sử dụng rượu bia. Việc rối loạn giấc ngủ sẽ ngăn cản bạn thả lỏng tâm trí và cơ thể của mình.

Theo hướng dẫn của cuốn sách, tình hình này có thể dần cải thiện nếu bạn áp dụng thử phương pháp 4-7-8 tại nhà. Đây là một bài tập thở cho phép bạn làm tâm trí mình trở nên trống rỗng, lấy lại bình tĩnh và thư giãn cơ bắp trong một vài bước đơn giản. Việc luyện tập theo những chỉ dẫn cụ thể trong cuốn sách sẽ giúp bạn đạt tới việc ngủ thiếp đi chỉ trong vài phút, ngay cả những lúc căng thẳng dữ dội.

Trong cuộc sống hiện đại này, “nỗi sợ thiếu tiền xâm chiếm 1/3 trong số chúng ta, những người thường tưởng tượng một ngày nào đó, mình không có bất cứ nguồn lực nào và phụ thuộc tài chính vào một người khác. Đi liền với nỗi sợ thiếu tiền là nỗi sợ mất tự do của họ, sợ lạc lõng vì thiếu tiếng nói, sợ mất đi sự thoải mái trong cuộc sống, sợ không thể suy nghĩ về tương lai và thực hiện các kế hoạch”.

Trong khi chìm đắm trong nỗi sợ ấy, bạn sẽ càng ngày càng bị ám ảnh, và liên tục nghĩ về những điều tồi tệ, nó khiến cơ thể bạn ngày càng gia tăng những trạng thái tiêu cực. Cuốn sách chỉ cho bạn một số chỉ dẫn để bạn có thể cảm nhận rõ thực tại, để mọi thứ mở ra, không sợ hãi, không giả định căng thẳng, không dự đoán đáng sợ. “Ở đây, ngay bây giờ, bạn còn sống, không phải đó mới là điều quan trọng nhất sao? Cảm nhận, lắng nghe từng hơi thở, nhịp tim của bạn”.

Đôi lúc, những nỗi sợ sẽ khiến tâm trí bạn chán nản với mọi thứ. Ngay cả bản năng giới tính trong mối quan hệ vợ chồng cũng trở thành một cản trở.

Nếu bạn bỗng dưng chán giường chiếu, cuốn sách cũng chỉ ra cho bạn một vài tuyệt chiêu giúp bạn dần tìm lại được cân bằng. Trước hết, hãy “thực hành tình dục chậm”, dựa trên sự kết nối và thực hành chú ý giữa hai đối tác, nó buộc người đàn ông phải chú ý đến khoái cảm nữ tính, và ngược lại.

Thêm vào đó, bạn có thể “để một chiếc hộp bí mật dưới giường”, và làm đầy nó bằng những thứ sẽ gia tăng hương vị đời sống tình dục của bạn. Điều quan trọng nữa chính là việc cùng nhau thảo luận về tình dục, nói về những gì bạn thích và khám phá cùng nhau. Nó sẽ khiến bạn trở nên cởi mở và ham muốn.

Tác giả đưa ra những bài tập nhỏ, bạn có thể luyện tập hàng ngày, và dần thoát khỏi nỗi sợ để cảm nhận những khoái cảm thực sự, nhằm giải phóng năng lượng tiêu cực, đồng thời gắn kết mối quan hệ của các bạn.

Lắng nghe và khám phá chính bản thân bạn, tìm được con đường trở về với chính mình chính là chìa khóa của hạnh phúc.

Sách Chuyện đâu có đó việc gì phải lo viết: “Con người có năng lượng sáng tạo, có tài năng và có đủ lòng từ bi cũng như niềm vui để thay đổi quan điểm của chính mình, cách chúng ta nhìn nhận thế giới và cuộc sống của bản thân”. Bởi thế, dù cuộc sống đẩy bạn về phía nào, hãy tin rằng, mọi chuyện không có gì nghiêm trọng, hãy “đặt những viên gạch đầu tiên và tiếp tục khuyến khích động lực mới”, trong cuộc sống của bạn.

Được viết bằng ngôn ngữ giản dị, gần gũi, cuốn sách giống như “một cuốn nhật ký phổ quát”, giúp bạn dần tìm được cách lắng nghe và khám phá chính bản thân bạn, tìm được con đường trở về với chính mình chính là chìa khóa của hạnh phúc.

Hãy kết nối với chính mình, dù hành trình kết nối ấy thật đau đớn, thật khắc nghiệt. Chỉ cần bạn đối diện, chấp nhận, yêu thương, bạn sẽ tìm được người bạn đồng hành luôn đợi bạn ở đó - chính là bản thân bạn. Ấy cũng là thông điệp xuyên suốt, cảm động nhất mà Chuyện đâu có đó việc gì phải lo trao gửi cho bạn.

Thủy Nguyệt

Review sách Chuyện đâu có đó việc gì phải lo Sách truyền cảm hứngsách kỹ năngchữa lành tâm hồnhàn gắn tổn thương

 

Theo: Giới Trẻ