Ngày 20/04/2016 21:15

Mẹo hay phát hiện mía nhiễm nọc rắn

Nếu vô tình bạn ăn phải mía có độc thì dấu hiệu ban đầu là hệ tiêu hóa của bạn bị rối loạn như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy...

Mùa hè đã đến cái nóng bao trùm khiến mọi người thường tìm đến giải pháp giải nhiệt cho cơ thể. Nước mía cũng là lựa chọn của nhiều người. Nước mía có tác dụng giải khát và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó mía còn có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, chữa ho khan, khô miệng nôn ọe và mệt mỏi...Nhưng bên cạnh lợi ích đó thì cũng có những nguy hại khôn lường mà bạn nên chú ý:

Thấy mía có dấu hiệu này cần bỏ ngay bởi không khác gì nọc rắn

Theo Đông Y, nước mía có tính mát, thanh nhiệt, nhuận tràng, vị ngọt.

Xem thêm >> Bạn sẽ mắc sỏi thận khi làm những điều sau vào buổi sáng

“Mía thanh minh, độc hơn rắn” có đúng không?

Mía có chứa đường khá cao, vì thế để trong thời gian dài và nhiệt độ cao mía sẽ sản sinh ra nấm mốc. Biểu hiện dễ phát hiện đó là những chấm đỏ trong thân mía. Loại nấm này có ảnh hưởng đến thần kinh gây tổn thương hệ thần kinh trung ương.

Vào tháng 2 đến tháng 4 hằng năm là thời điểm mà nấm này phát triển mạnh mẽ nhất. Nếu vô tình bạn ăn phải mía có độc thì dấu hiệu ban đầu là hệ tiêu hóa của bạn bị rối loạn như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy...nặng hơn có thể đau đầu, nôn ọe và chóng mặt... Nặng hơn nữa có thể bị co giật và hôn mê. Nếu không sơ cứu kịp thời có thể gây ra những tác hại kinh khủng hơn ảnh hưởng cả đến tính mạng.

Tùy cơ địa mỗi người, có một số người sau khi ăn phải những đốm đỏ trong cây mía bị trúng độc nhưng chỉ xuất hiện những triệu chứng nhẹ, không bị hoa mắt.

Tùy vào cơ địa mỗi người mà khi ăn phải những cây mía có độc thì biểu hiện khác nhau có người chỉ đau bụng nhẹ thôi. Thế nhưng mỗi chúng ta cũng nên thận trọng nếu phát hiện ra những đốm đỏ trong cây mía thì không nên ăn để đảm bảo cho sức khỏe.

Uống nước mía nên chú ý gì?

Nước mía được mọi người ưa thích nhưng mỗi khi sử dụng thì bạn lại lo ngại về độ an toàn của nó. Bởi đa số quán nước mía ở vỉa hè, nơi chứa nhiều bụi bẩn và không có dụng cụ rửa chỉ có vài xô nước để rửa cốc. Cho nên nguy cơ nhiếm khuẩn rất là cao và dễ ảnh hưởng nhất là hệ tiêu hóa của bạn.

Bên cạnh đó, đá mà ta sử dụng có thật sự an toàn không hay thật đáng lo ngại vì nếu quy trình sản xuất không được đảm bảo mất vệ sinh thì khi ta uống cùng nước mía sẽ dễ bị đau bụng và mắc bệnh tiêu chảy.

Nước mía là đồ uống lành tính nhưng vì có hàm lượng đường cao nên hạn chế cho người tiểu đường và người béo phì. Đặc biệt những người hay bị đầy bụng và hệ tiêu hóa không tốt cũng không nên sử dụng nước mía đá sẽ làm cho cơ thể bạn gặp rắc rối và mệt hơn.

Chú ý không nên uống nước mía liên tục hằng ngày và hãy chọn những nơi sạch sẽ đảm bảo vệ sinh để uống để hạn chế được những tác nhân xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Xem thêm >> Bỏ túi mẹo hay giúp mẹ nội trợ tránh mua nhầm đậu phụ thạch cao

Theo: Ốc Đinh