Ngày 18/10/2019 10:02

MÔ HÌNH CẤP GIẤY PHÉP LÁI XE NGAY TẠI NGHỆ AN

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế... mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật

TIN TN_30P_16_10_2019_FILE_8A

MÔ HÌNH CẤP GIẤY PHÉP LÁI XE NGAY TẠI NGHỆ AN

Thông thường, việc cấp bằng lái xe ô tô mất khá nhiều thời gian. Điều này đôi khi gây nhiều phiền toái cho người dân khi phải mất thời gian, tiền bạc. Hiểu được điều đó, thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã thực hiện mô hình cấp giấy phép lái xe ngay, nghĩa là sau khi thi xong, nếu có kết quả đậu thì người thi sẽ được cấp ngay bằng lái xe khiến người dân vô cùng phấn khởi.

TIN TN_30P_16_10_2019_FILE_8A

Đây là trang thiết bị hiện đại trị giá hàng chục tỷ đồng được Sở GTVT Nghệ An kêu gọi từ nguồn vốn xã hội hóa để kết nối toàn bộ dữ liệu các kỳ thi sát hạch tại Trung tâm sát hạch lái xe số 1 về sở và cả Tổng cục Đường bộ VN. Việc kết nối nhằm thực hiện tốt công tác quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe.

TIN TN_30P_16_10_2019_FILE_8A

Đặc biệt hơn, ngay sau khi sát hạch, Trung tâm này thực hiện cấp bằng lái xe ngay tại chỗ cho các thí sinh thi đậu. Đây là mô hình duy nhất trên cả nước đang triển khai hình thức này.

Để làm được việc này, Sở GTVT tỉnh Nghệ An đã xây dựng quy trình giám sát thi sát hạch, cấp bằng trên nền tảng công nghệ số hóa từ danh sách trúng tuyển đến chữ ký được truyền từ Trung tâm sát sạch đến Sở GTVT và ngược lại. Dù cán bộ quản lý vất vả hơn so với cấp bằng thông thường nhưng đổi lại là sự hài lòng của người dân, và tránh được các biểu hiện tiêu cực.

TIN TN_30P_16_10_2019_FILE_8A

Ông Nguyễn Đức An - Phó Giám đốc Sở GTVT Nghệ An

Trong quá trình như vậy cũng rất vất vả cho cán bộ quản lý trong lĩnh vực này, vừa in bằng, vừa giải quyết thủ tục, mà chi phí cho các trung tâm rất cao, vì điều kiện của địa phương chúng tôi phải huy động anh em cố gắng làm giải quyết thủ tục cho bà con sớm nhất.

Qua hơn 4 năm áp dụng, mô hình trên tại Nghệ An đã cho thấy tính ưu việt và hiệu quả cao, giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí đi lại cho người dân. Sau khi được Tổng cục Đường bộ Việt Nam thẩm định, mô hình đào tạo sát hạch lái xe tại Nghệ An đã được chọn làm điểm nhân rộng trên toàn quốc. 

Là địa bàn có nhiều huyện miền núi cách xa trung tâm nên việc ứng dụng công nghệ thông tin, cắt giảm thủ tục hành chính đã mang lại hiệu quả thiết thực. Điều này không chỉ giúp cho cơ quan quản lý nâng cao hiệu quả công việc mà còn mang lại sự thuận tiện hơn cho người dân. Nhiều người hy vọng mô hình của tỉnh Nghệ An sẽ sớm được nhân rộng trên cả nước./.

Theo: Bích Liên

Tags: