Ngày 10/12/2019 09:56

Những cách các ông bố có thể gắn kết với trẻ sơ sinh mặc dù không mang thai trong 9 tháng 10 ngày

Nhiều ông bố đặc biệt là những người đang mong muốn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình thường đặt câu hỏi: Làm thế nào tôi có thể phát triển và tăng cường liên kết với đứa con mới sinh của mình?

Nhiều ông bố đặc biệt là những người đang mong muốn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình thường đặt câu hỏi: Làm thế nào tôi có thể phát triển và tăng cường liên kết với đứa con mới sinh của mình?

Khi bắt đầu trở thành một người cha, nhiều đấng mày râu còn ngơ ngác, bởi họ dường như chẳng biết tí gì về những thứ sắp sửa phải trải qua hay sẽ đối diện cả. Ngoài việc chăm sóc vợ, chăm sóc con thì sự gắn kết giữa người cha và con thật sự vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng tới tâm sinh lý cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ khi nhận được đầy đủ sự yêu thương, đùm bọc từ cả cha và mẹ. Và hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí cho các đấng mày râu cách làm sao để tạo sự liên kết mật thiết với trẻ sơ sinh dù không mang thai 9 tháng 10 ngày.

Đừng đánh giá thấp những thời gian đầu tiên của trẻ sơ sinh khi mới chào đời

Cách các ông bố làm sao để tạo sự liên kết mật thiết với trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa)

Những thời gian đầu tiên sau khi bé vừa chào đời mà các ông bố và trẻ sơ sinh dành cho nhau có thể tác động lớn đến sự gắn kết giữa hai người trong quá trình phát triển sau này. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những người cha dành nhiều thời gian cho con ngay sau khi sinh có sự gắn kết cao hơn và dành nhiều thời gian hơn cho con trong suốt 6 tháng tiếp theo. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu sự gắn kết tuyệt vời này, người cha có thể nhìn vào mắt bé, giao tiếp bằng mắt, nói chuyện và hát cho bé nghe để gây sự chú ý.

Tiếp xúc về da

Từ khi sinh ra, trẻ đã có những nhận biết và cảm nhận tuyệt vời, đặc biệt từ cha mẹ của mình. Nghiên cứu cho thấy làm điều này sẽ giúp não của bé giải phóng oxytocin, còn được gọi là hormone tình yêu, sẽ khiến chúng cảm thấy hạnh phúc hơn. Hành động ôm con vào lòng này sẽ giúp bé cảm thấy mình được bảo vệ, bình tĩnh và cảm nhận được sự gần gũi hơn. Nhẹ nhàng đặt bé nằm lên ngực của mình, nếu trời lạnh hãy đắp thêm một tấm chăn mỏng để tránh bé bị lạnh.

Tham gia tích cực vào các hoạt động chăm sóc trẻ

Bố cần tạo dựng mối liên kết với trẻ sơ sinh thông qua những hành động tiếp xúc cơ thể và dành thời gian ở bên bé yêu nhiều nhất có thể. Vì vậy, bố nhớ siêng ôm ấp trẻ, hôn bé, thay tã, tắm trẻ, cho con bú sữa, giúp bé ợ hơi và trò chuyện với con. Bố nên thực hiện thật nhiều việc cùng trẻ vì càng làm nhiều, mối liên hệ giữa bố và con sẽ càng trở nên khắng khít.

Giao tiếp bằng mắt, mỉm cười

Em bé khi mới được sinh ra thì tầm nhìn vẫn chưa hoàn toàn phát triển. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể nhận biết và phân biệt rõ khuôn mặt của cha mình. Khuôn mặt người cha là một trong những điều đầu tiên đứa trẻ muốn khám phá vì vậy giao tiếp bằng ánh mắt, mỉm cười luôn là điều cần thiết để tăng thêm sự gần gũi, gắn kết giữa cha và con.

Chơi trò chơi với trẻ

Các trò chơi như ú òa và vuốt ve giúp trẻ em phát triển các kỹ năng như kỹ năng vận động tinh và nhận thức đồ vật, nhưng quan trọng hơn nó cung cấp khoảng thời gian để người cha gần gũi với con hơn. Các ông bố có thể bận rộn cả ngày, nhưng đừng quên dành cho bé một khoảng thời gian chơi đùa. Bé sẽ cảm nhận được điều này. Hãy biến thời gian chơi đùa thành khoảng thời gian để thư giãn cho cả cha và bé.

Massage cho bé

Massage cho trẻ sơ sinh đã được công nhận là một cách thức quan trọng để xây dựng sự tương tác và làm giảm sự ồn ào của trẻ. Nó đặc biệt hữu ích cho những bé dễ có cảm xúc mạnh, hay quấy khóc và phải rất khó khăn mới dỗ dành được và thậm chí cho cả những bé hiếu động quá mức.

Nhưng đừng đợi cho đến khi bé đòi được massage. Hãy nhớ massage cho bé sơ sinh càng sớm càng tốt và có thể ngay từ những ngày đầu mới sinh. Hãy dành thời gian vào trước hoặc sau khi tắm hoặc trong quá trình thay tã để vuốt ve, mát xa cho bé. Và hãy thật cẩn trọng, nhẹ tay và nhớ rằng bé càng nhỏ thì thời gian mát xa càng ngắn.

Đọc sách cùng nhau

Trẻ em bắt đầu học ngôn ngữ của cha mẹ từ khi trong bụng mẹ và chúng thường bị thu hút, mê hoặc bởi giọng nói của những người thân yêu. Một người cha dù bận rộn đến đâu cũng nên dành thời gian để đọc, kể cho bé nghe một câu chuyện ngắn hoặc một cuốn tạp chí yêu thích của mình. Đứa trẻ sẽ bị thu hút và vui mừng bởi những âm thanh, giọng nói của bố và hai người sẽ trở nên gần gũi và kết nối với nhau dễ dàng hơn. Những khoảnh khắc này dù nhỏ nhưng nó mang lại sự gắn kết, gần gũi hết sức đặc biệt giữa cha và con.

Xem thêm

Theo: Giới Trẻ