Ngày 04/03/2019 10:47

Thử thách Momo phía Việt Nam đã có yêu cầu YouTube gỡ bỏ video hướng dẫn trẻ em tự sát

Hình ảnh quái vật Momo xuất hiện và yêu cầu chú heo này tự sát ở đoạn giữa nội dung phim hoạt hình Peppa Pig. Các video hướng dẫn trẻ em hành động tiêu cực trên Youtube bị yêu cầu gỡ bỏ.

Những bài chia sẻ cảnh báo về quái vật Momo nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng bố mẹ. Những ngày qua, cộng đồng phụ huynh tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam xôn xao và lo ngại khi trên mạng YouTube xuất hiện nhiều video có nội dung độc hại, thậm chí hướng dẫn trẻ em tự sát.

Trước tình hình này, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (PTTH và TTĐT) đã yêu cầu đơn vị chủ quản mạng xã hội video YouTube có hành động cụ thể với các clip hướng dẫn tự sát.

Theo đó, Cục yêu cầu G. gỡ bỏ và tăng cường bộ lọc, kiểm duyệt để các clip có nội dung độc hại trên không để các video tương tự tiếp tục xuất hiện trên YouTube. Trả lời báo chí, ông Lê Quang Tự Do - Phó Cục trưởng Cục PTTH và TTĐT cho biết, Cục mong muốn người dùng Việt Nam được bảo vệ tuyệt đối trên mạng Internet, đặc biệt là trẻ em.

"Khi phát hiện những trường hợp tương tự, người dùng có thể phản ánh đến Cục thông qua đường dây nóng", ông Tự Do nói thêm.

Bên cạnh đó, Cục cũng yêu cầu phía G.có bộ lọc, chặn những nội dung hướng dẫn tự sát này xuất hiện trên YouTube thay vì chờ gỡ. Cuối tháng 2, cảnh sát và trường học tại Anh đã cảnh báo các bậc phụ huynh về những video xuất hiện trên YouTube Kids hướng dẫn trẻ em cách làm hại bản thân. Một trong số những nội dung này là "Thử thách Momo". Thử thách này được cho là trào lưu đến từ Anh.

Trào lưu này bắt đầu từ cuối tháng 8/2018.

Cụ thể, một người phụ nữ đầu người mình gà với mái tóc đen, làn da nhợt nhạt, mắt lồi sẽ hướng dẫn người dùng cách tự làm hại bản thân. Trào lưu này bắt đầu từ cuối tháng 8/2018. Thế nhưng gần đây, Momo xuất hiện ẩn bên trong các video hoạt hình nổi tiếng dành cho trẻ em như Fortnight, Peppa Pig. Thậm chí, một số bậc phụ huynh phát hiện Momo còn hiển thị trên ứng dụng xem video an toàn cho trẻ em YouTube Kids.

Ở đoạn giữa nội dung phim hoạt hình Peppa Pig, hình ảnh Momo xuất hiện và yêu cầu chú heo này tự sát. Những cảnh kinh dị này chỉ xuất hiện thoáng qua trong video vì vậy rất khó để các bậc cha mẹ và cả YouTube phát hiện. Cách duy nhất để kiểm soát vấn đề này là coi YouTube cùng con.

Hiện nhiều bậc phụ huynh tại Việt Nam cũng bắt đầu ý thức mối nguy hại này. Những bài chia sẻ cảnh báo về Momo nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng các ông bố bà mẹ trên mạng xã hội. Tuy nhiên khi các bậc làm cha mẹ vẫn đang cố gắng giảm thiểu thậm chí không cho con tìm hiểu và "nghiện" các kênh hoạt hình trên Youtube thì sự việc một bé gái 5 tuổi ở Anh đãtự cắt tóc mình vì nghe theo lời hướng dẫncủa các video hoạt hình, điều này cho thấy rõ việc kiểm soát con cái trước các kênh truyền hình độc hại ở Youtubeđang nằm trong tầmkhókiểm soát.

Bé gái đã dùng kéo cắt một bên phần tóc của mình

Bé gái không tự kiểm soát được bản thân và trong trạng thái hoảng loạn.Cụ thể, bé gái đã nghe theo lời hướng dẫn từ một video tự cắt tóc mình, sau khi bị phát hiện bé gái được bố mẹ đưa đến tiệm tóc để sửa lại tạm thời phần bị cắt.

Tóc cô bé được khắc phục bằng cách thợ cắt tóc phải cắt ngắn, bỏ phần tóc bị hỏng

Được biết, video liên quan có chứa hình tượng nhân vật búp bê Momo khá nổi và kỳ dị của Nhật Bản. Mẹ bé gái sau đó cũng trở nên ám ảnh và sợ hãi khi con mìnhrơi vào hiện trạng như thế.

Xem thêm:

Ám ảnh 'quái vật Momo' nhưng phụ huynh nên cảnh giác với YouTube Kids?

 

Theo: Giới Trẻ